Nội dung
ToggleBị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì ? – Tham khảo ngay thông tin nhé
Chế độ ăn uống phù hợp luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho các bệnh nhâ n mắc tiểu đường và những thai phụ cũng không ngoại lệ. Vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn những gì?
Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh dễ dàng gặp thấy ở các mẹ bầu. Không chỉ gặp khó khăn về việc duy trì sức khỏe cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả thai nhi. Hãy cùng khám phá những món ăn dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ để cùng bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé nhé!
Cách hiểu đúng nhất về “tiểu đường thai kỳ”
Theo cách định nghĩa mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiểu đường thai kỳ được hiểu là “ tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào được phát hiện trong lúc mang thai”. Giai đoạn này các triệu chứng thường rất mơ hồ do đó sẽ khó có thể chẩn đoán chính xác và sẽ không còn xuất hiện trong 5-6 tuần tiếp theo
Để phát hiện được căn bệnh sớm, khuyến cáo các mẹ bầu nên đi kiểm tra thai theo định kỳ. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, thời kỳ này, mẹ bầu phải quan tâm rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và ăn ngủ điều độ. Bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi là điều quan trọng hơn nhất.
Những ảnh hưởng đến mẹ và bé trong giai đoạn tiểu đường thai kỳ
Thời gian phát hiện mắc bệnh tiểu đường thai kỳ càng lâu thì nguy cơ gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi càng lớn.
Ảnh hưởng đến thai phụ:
- Tiền sản giật hoặc sản giật có tỉ lệ phần trăm cao xảy ra
- Cân nặng tăng nhiều ( trên 20kg) và em bé sinh ra với cân nặng 4kg trở lên
- Băng huyết sau sinh có nguy cơ cao xảy ra
- Sảy thai và chết lưu thai nhi không rõ nguyên do
- Thai phụ dễ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn
- Ăn, uống nhiều và trong lượng nước tiểu thải ra ngoài chứa đường
Ảnh hưởng đến thai nhi:
- Thai nhi khi có thể bị dị tật bẩm sinh
- Xương gãy hoặc sang chấn sau khi sinh vì thai nhi to
- Tăng tỉ lệ thai nhi tử vong khi sinh
- Sinh non dẫn đến việc suy hô hấp trẻ sơ sinh
- Mắc tiểu đường do di truyền từ mẹ
- Hạ canxi và hạ đường huyết
Những món ăn khoa học và hợp lý dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Việc bổ sung các chất để nuôi thai nhi cần được chọn lọc kỹ lưỡng. Không nên ăn uống bừa bãi dẫn đến tình trạng xấu sau sinh. Hãy nghe và ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe ổn định cho cả mẹ và thai nhi.
- Bổ sung protein, chất đạm: Cá, thịt bò, đậu, các loại hạt (hạnh nhân, óc chó,….),……
- Hấp thụ những thực phẩm với chỉ số đường huyết thấp
- Lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ là điều cần thiết trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Hơn thế, nạp các thực phẩm chỉ số đường huyết thấp sẽ làm điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể ổn định hơn
- Các loại đậu (đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành,…), trái cây (ổi, táo, đào, dưa chuột,…), yến mạch, sữa dành cho mẹ bầu, diêm mạch, gạo lứt,…
- Các loại sữa không béo và không đường
- Các chất béo tốt: dầu oliu, dầu lạc, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, quả bơ, hạt chia
Thực đơn hoàn hảo dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ:
- Bữa sáng: phở bò gồm 150-160gr thịt bò cùng các loại rau sống ăn kèm như giá đỗ, rau xà lách, rau thơm,…
- Bữa trưa: 1 bát cơm, 1 khúc cá hồi chiên không dầu, 1 bát canh mồng tơi thịt nạc băm, 1 đĩa súp lơ xào (dầu thực vật), 1 đĩa mận
- Bữa phụ (15-15h30 chiều): 1 cốc sữa tươi không đường 200-250ml
- Bữa tối: 1 bát cơm, thịt bò xào rau cải, 1 bát canh bí đỏ, đậu sốt cà chua, 1 đĩa bưởi.
Những món nên kiêng kị đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Bên cạnh thực đơn nên ăn, mẹ bầu cũng phải lưu ý và tránh xa những món ăn không có lợi cho bản thân. Phòng ngừa sẽ giúp cho thai phụ được đảm bảo sức khỏe và chỉ số đường huyết và thai nhi được khỏe mạnh sau sinh.
- Các sản phẩm ngọt chứa nhiều đường gây lượng đường huyết tăng đột ngột như là: bánh kem, banh quy, bánh ngọt, kem, chè, các loại quả có hàm lượng đường cao,…
- Không ăn những loại thực phẩm ăn nhanh, ăn liền, đóng hộp,…: cá hộp, thịt hộp,…
- Hạn chế việc ăn mặn để phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp
- Các thực phẩm làm tăng mỡ máu như: thức ăn chiên, xào ngập dầu mỡ, nội tạng động vật, mỡ động vật,…
- Việc sử dụng chất kích thích phải được nghiêm cấm
- Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn, tránh trường hợp ăn quá no
Để thai nhi phát triển thật khỏe mạnh, mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên đặc biệt chú ý đến lượng đồ ăn mình nạp vào mỗi ngày để kiểm soát lượng đường huyết luôn trong trạng thái ổn định. Câu hỏi “mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?” đã được giải đáp một cách cặn kẽ nhất. Điều này để giúp cho các mẹ bầu chú ý và bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất!
Trên đây là những chia sẻ về các món ăn khi thai phụ bị mắc tiểu đường thai kỳ từ các chuyên gia từ Diasure. Diasure là thương hiệu sữa non dành cho người bị tiểu đường cao cấp nhất Việt Nam hiện nay. Hãy ấn ngay vào nút đăng ký để nhận được ưu đãi khuyến mại nhé :
CÔNG TY TNHH KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ DIAMOND VIỆT NAM
- Mã số thuế: 0109177975
- Website: https://diasure.vn
- Hotline: 1900 9216
- Địa chỉ: Số 2, Ngõ 112 đường Nam Dư, P.Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, Hà Nội