Nội dung
ToggleNgười bị tiểu đường ăn sữa chua được không?
Tiểu đường có ăn được sữa chua không – Sữa chua là thực phẩm lợi sữa, có vị chua ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng, là món ăn được nhiều người ưa thích. Uống sữa chua điều độ có thể bổ sung hiệu quả vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có vai trò bảo vệ đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Sữa chua tốt với mọi đối tượng từ già đến trẻ, nhưng liệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ăn sữa chua được không?
Trên thực tế, sữa được lên men để làm sữa chua, và hầu hết đường lactose trong sữa đã được lên men thành axit lactic. Đường lactose được phân hủy, tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, hoàn toàn sẽ không gây ra đường huyết, vậy nên không có tác động xấu đến những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường ăn sữa chua được không? Đáp án cho câu hỏi này là hoàn toàn có.
Ngoài ra, nhiều người vẫn đang thắc mắc về lượng đường cho vào sữa chua, thực tế là hoàn toàn không đáng lo ngại. Thứ nhất là lượng đường cho vào sữa chua rất hạn chế, thứ hai là lượng sữa chua chúng ta ăn mỗi lần cũng rất hạn chế. Vậy nên người bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng.
Hơn nữa, sữa chua rất giàu protein chất lượng cao, bổ sung dinh dưỡng protein thực phẩm chất lượng cao cho bệnh nhân tiểu đường, vi khuẩn lactic có khả năng ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.
Lợi ích của sữa chua cho người bị tiểu đường
- Cải thiện tỷ lệ hấp thụ các chất dinh dưỡng:
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa thu được bằng cách lên men sữa, vì như vậy quá trình lên men sẽ làm cho đường lactose trong đó bị lên men thành các chất axit lactic; bản thân quá trình lên men của sữa chua có tác dụng thúc đẩy vi khuẩn axit lactic, chất béo và protein của sữa. So với sữa tươi, các chất dinh dưỡng trong sữa chua dễ hấp thụ hơn và các hạt protein trong sữa nhỏ hơn, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các nguyên tố khoáng như canxi và phốt pho.
- Điều chỉnh lipid máu:
Ăn sữa chua đúng cách có thể làm tăng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể, có tác động rất tích cực đến sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, hệ vi khuẩn có lợi sẽ ức chế vi khuẩn có hại. Nó có thể làm giảm chất thải trong ruột và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh đường ruột như táo bón. Đồng thời, nó cũng có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol và đóng một vai trò thích hợp trong việc hạ lipid máu.
Người bị tiểu đường ăn sữa chua như thế nào?
- Chọn sữa chua không đường
Người bị bệnh tiểu đường khi chọn sữa chua thì tốt nhất không nên chọn loại sữa chua có đường như đường phèn hay mật ong. Bệnh nhân tiểu đường nên chọn sữa chua không đường, sữa chua không béo hoặc sữa chua xylitol.
- Thời gian ăn sữa chua
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể ăn sữa chua 2 tiếng sau khi ăn sáng, sữa chua ăn lúc này có thể dùng như một bữa phụ để bổ sung năng lượng, tác động lên biến động đường huyết của cơ thể.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn sữa chua trước khi đi ngủ 2 tiếng, sữa chua rất giàu protein, ăn vào có cảm giác no, uống đúng lúc trước khi đi ngủ có thể kiểm soát được tình trạng hạ đường huyết vào ban đêm, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.
- Kiểm soát thời gian và lượng sữa chua
Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoảng 100 gr sữa chua không đường mỗi ngày, tương đương với 1 lốc sữa chua.
- Sữa chua tự làm tốt cho sức khỏe hơn
Khi mua sữa chua, hãy chú ý đến danh sách thành phần và chọn sữa chua không đường của các nhà sản xuất lớn. Nếu bạn lo lắng về sữa chua bên ngoài, sữa chua tự làm cũng rất tốt. Bạn có thể tự làm sữa chua với sữa và men vi sinh, đồng thời không cho đường, kiểm soát chặt chẽ lượng sữa chua, chú ý đếm calo của sữa chua vào tổng calo trong ngày.
Tóm lại, bệnh nhân tiểu đường ăn sữa chua được không? Hoàn toàn có! Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải chọn loại sữa chua phù hợp, có thể sung protein chất lượng cao và điều hòa chức năng đường tiêu hóa, chỉ cần bạn chú ý kiểm soát lượng đường thì chắc chắn đây là thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Diasure – Dòng sữa non đầu tiên dành cho người tiểu đường
Ngoài việc ăn sữa chua, người bệnh nên sử dụng sữa uống dành riêng cho bệnh tiểu đường. Trong đó, sữa tiểu đường DiaSure là một trong những hãng sữa cho người bị tiểu đường được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao. Các dưỡng chất có trong sữa DiaSure- sữa non tiểu đường đầu tiên tại Việt Nam vừa có thể kiểm soát được lượng đường huyết, vừa có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa non tiểu đường DiaSure đạt mức cao hơn hẳn về giá cả, sự ổn định đường huyết và chất lượng sản phẩm so với các loại sữa tiểu đường trên thị trường hiện nay. Vì vậy, nếu bạn đang tìm một loại sữa bổ sung dưỡng chất cho người bệnh tiểu đường, hãy lựa chọn sữa non tiểu đường DiaSure.