Tiểu đường ăn khoai lang được không ?

Tiểu đường ăn khoai lang được không ?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc, thậm chí là lo ngại bởi trong khoai lang có chứa đường và được xếp vào nhóm tinh bột. Câu trả lời ở đây là có tốt, tuy nhiên người bệnh cần có sự chọn lọc loại khoai và chế biến đúng cách.

Khoai lang là lựa chọn thay thế tốt cho khoai tây trắng. Nó chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cao hơn. Ngoài giá trị dinh dưỡng, khoai lang có chứa các đặc tính giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2

Giống như khoai tây trắng, khoai lang có nhiều carbohydrate. Mặc dù vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chúng trong chừng mực. Có một số loại khoai lang đã được chứng minh là có lợi ích cho những người bị mắc bệnh liên quan đến lượng đường trong máu và béo phì.

Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, chất đạm, chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, kali, kẽm, vitamin C, vitamin B-6, vitamin K. Với lượng calo thấp, khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể đồng thời giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khoai lang rất an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Khoai lang còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang giàu chất xơ, có tác dụng loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang kích thích sản xuất dịch vị do đó giúp cải thiện tiêu hóa.

Ngoài ra, khoai lang rất hiệu quả khi có khả năng cải thiện chuyển hóa và tốt cho những người muốn giảm cân. Nguyên nhân là trong củ khoai lang giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, các khoáng chất và carbohydrates, có tác dụng thúc đẩy tốc độ chuyển hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể.

Một số loại khoai lang thích hợp với bệnh nhân tiểu đường type 2 như

Khoai lang cam: Có nhiều trong các siêu thị ở Hoa Kỳ. Chúng có màu nâu đỏ ở bên ngoài và màu cam ở bên trong. Khi so sánh với khoai tây trắng thông thường, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn.

Khoai lang tím: Có màu tím ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Khoai lang tím có GL thấp hơn khoai lang cam. Ngoài các chất dinh dưỡng, khoai lang tím còn chứa anthocyanin.

Anthocyanin là một hợp chất polyphenolic mà các nghiên cứu chỉ ra nó có thể đảo ngược hoặc ngăn ngừa béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin. Một đánh giá của các nhà nghiên cứu cho thấy anthocyanin hoạt động trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế, bao gồm giảm tiêu hóa carbohydrate trong ruột.

Khoai lang Nhật Bản (Satsuma Imo): Đôi khi được gọi là khoai lang trắng, mặc dù chúng có màu tím ở bên ngoài và màu vàng ở bên trong. Chủng khoai lang này có chứa caiapo có thể làm giảm đáng kể mức độ nhịn ăn và đường huyết trong hai giờ ở các đối tượng khi so sánh với giả dược. Caiapo cũng được chứng minh là chất có thể làm giảm cholesterol.

Khoai lang có thể là một phần của kế hoạch thực phẩm lành mạnh khi bạn sống với bệnh tiểu đường. Để khoai lang giữ được đủ chất dinh dưỡng nhất, bạn nên chế biến bằng cách luộc, hấp thay vì nướng hoặc rán.

Tuy nhiên, ngoài chất dinh dưỡng, khoai lang cũng chứa carbohydrate nên người bệnh cần ăn ở mức độ vừa phải. Người bệnh tiểu đường type 2 được khuyến cáo nên sử dụng sữa tiểu đường, đặc biệt là Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Diasure. Bởi dòng sữa này chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn, giúp người bệnh có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Đồng thời hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả. Và hơn hết, Diasure rất phù hợp với khẩu vị và thể trạng người Việt.

Nguyên tắc trong điều trị tiểu đường

Để điều trị tiểu đường hiệu quả nhất, người bệnh cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

– Thứ nhất: Thuốc tây hoặc insulin (tùy từng trường hợp) theo chỉ định của bác sĩ

– Thứ 2: Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Để đảm bảo cơ thể đủ chất dinh dưỡng và tránh làm đường huyết tăng cao

– Thứ 3: Vận động, thể dục thể thao điều độ

Trong đó, người bệnh cần đặc biệt đặt chế độ ăn uống lên hàng đầu. Tuy nhiên, vì tâm lý sợ ăn nhiều sẽ làm đường huyết tăng nên nhiều người bệnh tiểu đường đã chọn cách ăn kiêng quá mức dẫn đến suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, mệt mỏi cũng như bị sụt cân trầm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Chí Bình ( Trưởng khoa Nội tiết – Cơ, xương khớp – Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương) đã khẳng định cách điều trị này hoàn toàn sai lầm. Kiêng khem hợp lý không phải là chỉ ăn một vài loại thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần chăm chỉ tập thể dục thường xuyên và kiểm soát chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

Kết Luận: Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không điều trị đúng sẽ gây ra rất nhiều nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn thực phẩm cho chế độ ăn thật chính xác, đảm bảo dinh dưỡng và không làm tăng đường huyết

CÔNG TY TNHH IRON SPIRIT

  • Mã số thuế: 0109422948
  • Website: https://diasure.vn
  • Hotline: 1900 9216
  • Địa chỉ:Tầng 4, Tòa T1 Time Tower, 35 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Shopping cart

Điều khoản dịch vụ