Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Tiểu đường nên ăn gì? Đây là một trong những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên hệ thống internet. Chứng tỏ, chế độ ăn uống là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng được rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường quan tâm.
Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tại nước ta đang có xu hướng ngày một gia tăng, vì thế chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là rất cần thiết. Vậy tiểu đường nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
- Bột yến mạch
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường uống một cốc bột yến mạch ăn liền giúp cung cấp 4 gam chất xơ. Khi chất xơ hòa tan trong cơ thể sẽ làm giảm tốc độ cơ thể phân hủy và hấp thụ carbohydrate, đồng nghĩa với việc lượng đường trong máu được ổn định. Ngoài ra, bột yến mạch có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol lipoprotein mật độ thấp.
- Quế
Nghiên cứu từ các thầy thuốc đông y đã phát hiện ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sử dụng quế sẽ giúp trung hòa chất béo trung tính, cholesterol LDL và cholesterol toàn phần thấp hơn đáng kể so với người không sử dụng.
- Các loại hạt (hạt óc chó, hạt hạnh nhân)
Các loại hạt chứa magie, crom và vitamin nhóm B, là những coenzym quan trọng cho quá trình chuyển hóa carbohydrate và tổng hợp insulin, đồng thời có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, do các loại hạt có chứa dầu nên dễ sinh cảm giác no, đồng thời có thể làm giảm lượng tinh bột nạp vào trong bữa ăn. Các thành phần chống viêm trong hạt óc chó, hạt hạnh nhân có thể giúp giảm các triệu chứng như đau dây thần kinh, bệnh thận, và làm chậm quá trình chữa lành vết thương do bệnh tiểu đường gây ra.
- Lúa mạch
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều lúa mạch giúp chỉ số đường huyết thấp, làm lượng đường trong máu ổn định hơn và tăng nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao.
- Bí ngô
Có thể bạn chưa biết? Bí ngô là loại thực phẩm giàu crom, tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu thiếu crom trong cơ thể sẽ bị suy giảm chức năng của insulin, dễ gây ra bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ngăn chặn sự mất crom bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu crom. Bổ sung bí ngô vào bữa ăn hàng ngày sẽ duy trì lượng đường và insulin khỏe mạnh.
- Hành tây
Hành tây có thể ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu và giữ cho lượng đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường luôn ở trạng thái ổn định. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng các sulfua có trong hành tây cũng là chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Cá ngừ / cá hồi
Cá ngừ và cá hồi chứa rất nhiều axit béo Omega 3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang thắc mắc rằng tiểu đường nên ăn gì thì cá ngừ và cá hồi là một trong những loại thực phẩm mà người bệnh nên lưu tâm.
- Uống sữa tiểu đường
Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, họ luôn cần một chế độ dinh dưỡng để vừa có thể kiểm soát được lượng đường trong máu, vừa có thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng riêng sữa dành cho người tiểu đường.
Người bệnh được khuyên dùng các loại sữa non có công dụng bổ sung dinh dưỡng toàn diện, hỗ trợ hạ đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Trong vô vàn các loại sữa dành cho người bệnh tiểu đường trên thị trường hiện nay, Diasure là một trong những loại sữa non tiểu đường được các chuyên gia y tế đánh giá cao, được nghiên cứu theo đúng thể trạng và khẩu vị của người Việt.
Chế độ ăn uống 3 bữa trong ngày đối với người tiểu đường
Sau khi hiểu rõ vấn đề bệnh tiểu đường nên ăn gì, thì bệnh nhân và người nhà cũng cần phân bổ chế độ ăn uống trong 3 bữa sáng, trưa, tối để có thể phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng cho người bệnh. Cụ thể như sau:
- Không nên ăn quá nhiều tinh bột vào buổi sáng, bởi buổi sáng là bữa ăn khó kiểm soát lượng đường trong máu nhất đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Vào buổi sáng, nội tiết tố của con người dễ thay đổi, sức đề kháng insulin diễn ra mạnh nhất trong ngày, độ nhạy cảm cũng kém nhất nên lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh. Chính vì vậy, bữa sáng của người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng các loại bột yến mạch, bột ngũ cốc, các loại hạt và đặc biệt là các loại sữa bột.
- Người bệnh tiểu đường nên ăn gì vào bữa trưa và bữa tối? Sau bữa ăn sáng, người bệnh tiểu đường nên bổ sung tinh bột, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ cho bữa trưa và bữa tối. Cụ thể là bữa ăn với nhiều loại rau củ, đặc biệt là bí ngô, cá hồi, cá ngừ, hành tây như chúng tôi đã đề cập ở trên.
Trên đây là những thông tin hữu ích đối với vấn đề bệnh tiểu đường nên ăn gì. Hy vọng, người bệnh sẽ có những lựa chọn phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống, hỗ trợ hạ và duy trì đường huyết ở mức ổn định nhé!
CÔNG TY TNHH KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ DIAMOND VIỆT NAM
- Mã số thuế: 0109177975
- Website: https://diasure.vn
- Hotline: 1900 9216
- Địa chỉ: Số 2, Ngõ 112 đường Nam Dư, P.Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, Hà Nội