banner diasure bài viết

 Top 8 loại sữa chua dành cho người tiểu đường thơm ngon

Sữa chua là nổi tiếng là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình cùng hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc liệu không biết bệnh nhân tiểu đường ăn sữa chua có ảnh hưởng gì không khi đây là bệnh lý cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống. Tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bài viết hôm nay của DiaSure sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác cũng như gợi ý Top 8 sản phẩm sữa chua dành cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.  

1. Người tiểu đường có ăn sữa chua được không?

Sữa chua là thực phẩm thơm ngon, có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt trong việc tăng cường hệ vi sinh đường ruột giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa chua có hàm lượng không nhỏ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin D, vitamin B2, vitamin B12, canxi, magie,… Vì những lợi ích này mà có rất nhiều người thắc mắc người tiểu đường có ăn sữa chua được không.

Câu trả lời cho băn khoăn này là: CÓ, người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Trong sữa chua có những đặc điểm dinh dưỡng rất tốt cho người mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường như:

  • Giàu protein: Protein trong sữa chua giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường, ngăn ngừa đột biến lượng đường trong máu.
  • Có chỉ số đường huyết thấp: Sữa chua có chỉ số đường huyết (GI) thấp dưới 55, không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột.
  • Chứa lợi khuẩn: Sữa chua chứa lợi khuẩn có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cung cấp canxi: Sữa chua là nguồn canxi tuyệt vời, giúp duy trì sức khỏe xương và răng.
  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Lượng Canxi trong sữa chua có thể làm giảm sự phát triển của tế bào mỡ, đồng thời protein của sữa chua còn giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy trao đổi chất. Nhờ đó, giúp giảm mỡ thừa và duy trì cơ bắp và giảm nguy cơ béo phì ở người tiểu đường.

2. Tác dụng của sữa chua đến người tiểu đường

Ngoài những lợi ích kể trên, sữa chua còn mang lại các tác dụng sau đối với người tiểu đường:

  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Sự kết hợp giữa protein, chất béo và carbohydrate trong sữa chua giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
  • Giảm nguy cơ biến chứng: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng như bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh và bệnh thận.
  • Cải thiện sức khỏe tổng thể: Sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể cho người tiểu đường.

3. Mẹo chọn sữa chua dành cho người tiểu đường

Để lựa chọn sữa chua dành cho người tiểu đường, bạn nên chú ý các tiêu chí sau:

 3.1 Lượng carbohydrate thấp

Sữa chua dành cho người tiểu đường nên có có lượng carbohydrate ở mức thấp hơn 15 gam/khẩu phần (thường tính theo hộp).

 3.2 Lượng đường ít hoặc không đường

Người tiểu đường nên tránh các loại thực phẩm có đường đặc biệt là đường lactose. Do đó, bạn nên chọn sữa chua có chứa ít hơn 10 gam đường cho một khẩu phần.

 3.3 Thành phần tự nhiên

  • Không hương liệu, không có hoặc ít chất béo.
  • Ưu tiên sữa chua có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất bảo quản.
  1. Các loại sữa chua tốt cho người tiểu đường

Dựa trên các tiêu chí trên, đây là các nhóm sản phẩm sữa chua dành cho người tiểu đường mà bạn nên ưu tiên:

4.1 Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua đặc sánh có hàm lượng protein cao và ít đường hơn so với sữa chua thông thường. Protein giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, giúp ổn định lượng đường trong máu.

4.2 Sữa chua hữu cơ

Sữa chua hữu cơ được làm từ sữa của những con bò được nuôi theo phương pháp hữu cơ. Những con bò này không được tiêm hormone tăng trưởng hoặc kháng sinh, đảm bảo sữa chua không chứa các thành phần có hại tiềm ẩn.

4.3 Sữa chua không đường

Sữa chua không đường là lựa chọn tốt nhất cho người tiểu đường vì không thêm đường. Đường có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu, do đó loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống rất quan trọng.

4.4 Sữa chua thuần chay

Sữa chua thuần chay là một lựa chọn thay thế cho sữa chua từ sữa dành cho người tiểu đường ăn chay. Sữa chua này được làm từ sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa dừa. Sữa chua thuần chay cung cấp protein và canxi nhưng có hàm lượng chất béo thấp hơn so với sữa chua từ sữa.

5. Top 8 loại sữa chua cho người tiểu đường tốt nhất

5.1 Sữa chua Hy Lạp Farmer Union Greek Style nguyên chất

sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua Hy Lạp Farmer Union Greek Style dành cho người tiểu đường

Thương hiệu: Farmer Union

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Thành phần:

  • Sữa không béo
  • Sữa bột gầy
  • Men vi sinh 

Đặc điểm nổi bật:

  • Giàu protein: Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn sữa chua thông thường, với hàm lượng trung bình khoảng 18g protein trên mỗi hộp. 
  • Không đường: Sữa chua Hy Lạp Farmer Union Greek Style nguyên chất không thêm đường, giúp giảm lượng calo và đường tiêu thụ.
  • Nhiều vi khuẩn có lợi: Sữa chua Hy Lạp được lên men bằng các vi khuẩn có lợi, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Kết cấu kem sánh mịn: Sữa chua Hy Lạp có kết cấu kem mịn, dẻo, sánh đặc, dễ biến tấu để kết hợp với các loại thực phẩm khác để ăn nhẹ.
  • Nhiều công dụng: Sữa chua Hy Lạp có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như sinh tố, nước chấm, bánh nướng hoặc làm mặt nạ dưỡng da, đắp mặt.

5.2 Sữa chua Hy Lạp Lucas không đường

sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua Hy Lạp Lucas không đường

Thương hiệu:  Lucas

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần:

  • Sữa bò tươi
  • Men Streptococcus Thermophilus, Lactobacillus Bulgaricus

Đặc điểm nổi bật:

  • Lượng đạm cao: Sữa chua Hy Lạp Lucas không đường chứa hàm lượng đạm cao hơn gấp đôi so với sữa chua thường, giúp tăng cường cảm giác no và hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
  • Ít calo và chất béo: Hàm lượng calo và chất béo rất thấp, phù hợp cho người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng.
  • Không đường: Sữa chua không chứa đường, giúp kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, tốt cho sức khỏe tổng thể của người tiểu đường.
  • Giàu vi khuẩn có lợi: Sữa được lên men tự nhiên, chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Đa dạng cách sử dụng: Có thể thưởng thức trực tiếp, kết hợp với trái cây, granola hoặc sử dụng làm nguyên liệu làm bánh, nước sốt, v.v.

5.3 Sữa chua hữu cơ Valley

Thương hiệu: Valley of the Moon Organic Yoghurt

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Thành phần: Sữa hữu cơ, men vi sinh

Đặc điểm nổi bật:

  • Sữa chua hữu cơ Valley được chế biến từ 100% sữa bò hữu cơ, không chứa chất bảo quản, tạo màu hoặc tạo vị nhân tạo.
  • Sản phẩm được lên men tự nhiên bằng men vi sinh sống, giàu probiotics có lợi cho hệ tiêu hóa.
  • Kết cấu mịn, hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như canxi, protein và vitamin D. 

5.4 Sữa chua Hy Lạp Vinamilk

Sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua dành cho người tiểu đường Vinamilk

Thương hiệu: Vinamilk

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần:

  • Sữa tươi nguyên chất
  • Men vi sinh 

Đặc điểm nổi bật:

  • Sữa chua Hy Lạp Vinamilk được sản xuất theo công nghệ đông đặc 2 lần, loại bỏ tối đa lượng nước, cho ra sản phẩm sữa chua với hàm lượng protein cao gấp đôi so với sữa chua thường. Các lợi khuẩn trong sữa chua Hy Lạp cũng nhiều hơn gấp 2-3 lần, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Kết cấu, vị chua nhẹ, thơm ngon. Sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác như sinh tố, bánh nướng, nước sốt…
  • Đại lý, cửa hàng bày bán rộng rãi trên khắp cả nước, dễ tìm mua và tiết kiệm chi phí hơn sản phẩm nhập khẩu.

5.5 Sữa chua không đường TH True Milk

sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua không đường TH True Milk

Thương hiệu: TH True Milk

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần:

  • Sữa tươi sạch tiệt trùng (83,4%)
  • Nước
  • Sữa bột
  • Men vi sinh

Đặc điểm nổi bật:

  • Sản xuất từ 100% sữa tươi sạch từ trang trại TH, không sử dụng sữa bột
  • Không thêm đường, thích hợp cho người ăn kiêng, người mắc bệnh đái tháo đường, người béo phì
  • Có hàm lượng canxi cao, tốt cho hệ xương và răng
  • Có chứa lợi khuẩn Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Vị chua dịu nhẹ, thơm ngon, có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với trái cây, granola

 5.6 Sữa chua không đường Dalat Milk

Sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua không đường Dalat Milk

Thương hiệu: Dalat Milk

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần: Sữa tươi thanh trùng, men vi sinh, nấm men

Đặc điểm nổi bật:

  • Sữa chua không đường Dalat Milk được chế biến từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất từ trang trại, không sử dụng chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi.
  • Vị chua thanh nhẹ, không quá gắt, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
  • Kết cấu mịn màng, dễ ăn.
  • Nguồn cung cấp canxi, protein và các vi khuẩn có lợi dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

5.7 Sữa chua không đường Vinamilk

Sữa chua dành cho người tiểu đường

Sữa chua không đường Vinamilk dành cho người tiểu đường

Thương hiệu: Vinamilk

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần:

  • Sữa tươi không đường
  • Lợi khuẩn Probiotic

Đặc điểm nổi bật:

  • Sản phẩm sữa chua có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.
  • Cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, protein, vitamin D3, …
  • Không chứa đường tinh luyện, thích hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc theo chế độ ăn lành mạnh. người mắc bệnh tiểu đường.
  • Lợi khuẩn Probiotic có trong sữa chua giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột.
  • Đóng hộp nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng bất cứ lúc nào.

5.8 Sữa chua men sống Bio Amicus không đường

Thương hiệu: Bio Amicus

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần: Sữa tươi tiệt trùng, men Streptococcus salivarius K12, men Bifidobacterium

Đặc điểm nổi bật:

  • Không chứ đường, phù hợp cho người ăn kiêng, mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát cân nặng.
  • Chứa 2 loại men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa: Streptococcus salivarius K12 và Bifidobacterium giúp giảm nguy cơ sâu răng, viêm họng, viêm amidan,… bằng cách ức chế vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
  • Hương vị thơm ngon, chua dịu nhẹ tự nhiên.
  • Kết cấu sánh mịn, dễ ăn.
  • Phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

6. Hướng dẫn cách tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

Sữa chua dành cho người tiểu đường

Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản ngay tại nhà

Ngoài các sản phẩm sữa chua dành cho người tiểu đường đóng sẵn, bạn cũng có thể thử làm sữa chua tại nhà vừa an tâm lại tiết kiệm hơn. Để làm sữa chua Hy Lạp tại nhà theo một cách đơn giản, hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Cho men sống hoặc sữa chua nguyên chất vào sữa tươi đã khử trùng hoặc sữa tiệt trùng.
  • Ủ sữa ở nhiệt độ từ 37- 40 độ C trong khoảng 8 -12 tiếng (có thể sử dụng lò vi sóng, máy làm sữa chua, hoặc nồi ủ chậm).
  • Sau khi ủ xong, để sữa chua vào tủ lạnh ít nhất 10 tiếng trước khi dùng.
  • Dùng khăn sạch hoặc vải thưa đậy hộp sữa chua rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 6-8 tiếng để lọc bớt whey, chỉ lấy phần sữa chua đặc lại.

> Xem thêm:

Kết luận

Như vậy, sữa chua là một thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng phù hợp với người bị bệnh tiểu đường. Khi lựa chọn sữa chua, người bệnh cần chú ý đến hàm lượng carbohydrate, đường và các thành phần khác trong sữa chua.

Với những loại sữa chua tốt cho sức khỏe kể trên, người bị bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài ra, việc tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà cũng là một giải pháp tiết kiệm và an toàn cho người bệnh. Hãy thử và tận hưởng những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của bạn!

Shopping cart

Điều khoản dịch vụ